TÊN MIỀN CỦA BẠN ĐÃ HẾT HẠN SỬ DỤNG. VUI LÒNG LIÊN HỆ NHÀ ĐĂNG KÝ ĐỂ GIA HẠN TÊN MIỀN

Thực trạng website tên miền quốc tế giả mạo lừa đảo và lời khuyên cho người dùng

Gần đây, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt các website tên miền quốc tế (TMQT) giả mạo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để lừa đảo. Bài viết sẽ cung cấp thông tin tổng quan về hiện trạng này cũng như tác hại của nó. Qua đó, bài viết đưa ra một số lời khuyên dành cho chủ sở hữu website và người dùng để hạn chế trở thành nạn nhân của hành vi lừa đảo này.

Một số ví dụ giả mạo website TMQT điển hình

Theo Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), hàng loạt các website tên miền quốc tế (TMQT) đã giả mạo sử dụng thông tin, hình ảnh, giao diện và sửa nội dung thông tin đã đăng tại địa chỉ website chính thống. Một số ví dụ điển hình như website sử dụng tên miền quốc tế “eximbank.xyz” giả mạo website của Ngân hàng Eximbank; “dienlucevn.com”, “lichcatdien.info”, “sotaydien.com” giả mạo website của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Kết quả rà soát cho thấy tên miền hầu hết được đăng ký thông qua tổ chức quốc tế, ẩn thông tin và có máy chủ tại nước ngoài.


Nguyên nhân của việc giả mạo là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng Website tên miền quốc tế để thực hiện các hành vi lừa đảo người dùng. Nhưng nguyên nhân lớn nhất là các đối tượng vi phạm đã lợi dụng sự thiếu thông tin, hiểu biết của người dùng khi tham gia các hoạt động trực tuyến trên Internet để tiến hành các hành vi lừa đảo. Các đối tượng này đã thực hiện đăng ký TMQT ở các tổ chức nước ngoài, hosting nước ngoài, sử dụng dịch vụ ẩn giấu thông tin ch